Menu

Tin tức


Kinh Ngạc Với Gỏi Vi Cá – Món Cung Đình Vang Bóng Một Thời

Không chỉ giòn thơm, kích thích thèm ăn mà nó còn hài hòa, tròn vị đến tuyệt vời. Có đủ: cay cay với ngòn ngọt, thêm tí chua chua lẫn mằn mặn thật thanh thoát...

Hấp dẫn thay! Từng cọng gân cá giòn sần sật, vàng óng ánh. Còn “nốt nhạc sụn” càng ấn tượng hơn, cứ rào rạo. Thêm rau ngó sen tươi non, giòn mát và thanh cảnh hòa điệu. Tổng hòa hương vị muỗng nước xốt trộn gỏi: trội vị chua e ấp và thơm thanh thoát lẫn ngọt - mặn vừa phải, với du dương chút beo béo dịu nhẹ. Dường như có cả dầu phộng, dầu mè và ít nước cốt cam cùng tham gia.

Thật đáng nể! Chỉ một đũa gỏi vi cá tươi thôi, đã toát lên phong vị đài các, quý phái, cuốn hút vô cùng.

“Gỏi vi cá hả? Tôi cũng mới nghe, thấy lần đầu”, anh thật tình nói, bởi anh cũng thuộc dạng sành sỏi trong thú thưởng thức sản vật độc lạ: “Không chỉ giòn thơm, kích thích thèm ăn mà nó còn hài hòa, tròn vị đến tuyệt vời. Có đủ vị: cay cay với ngòn ngọt, thêm tí chua chua lẫn mằn mặn thật thanh thoát. Tuy nhiên, nếu kèm với chất đắng - ngọt của mấy ngụm rượu Minh Mệnh (Minh Mạng) chính hiệu nữa thì tôi cứ ngỡ mình đang làm… vua!”
Trong đó, đáng kể nhất có: Việt Nam quốc yến năm 1811, thời Gia Long và Đại Nam quốc yến, năm 1827, thời Minh Mệnh (Minh Mạng). Đại tiệc đầu, gồm 105 món. Còn tiệc sau đến 175 món.
Nhắc về công dụng của vi cá tươi, vị thầy thuốc thừa truyền triều Nguyễn phấn chấn ngay: “Nó cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp: phòng ngừa ung thư, khỏe xương khớp và chóng lành những vết thương trầm trọng”Theo đó, món gỏi rạng danh trong hàng bát trân này, có ít nhất từ 6 - 8 loại gia vị nên thuốc bổ trợ. Cũng theo vị thầy thuốc thừa truyền ấy, nhất thiết phải có ít sâm sơn đông làm gia vị chủ đạo (vi quân). Kế nữa là, rất ít tinh dầu trầm hương…


Dù vậy, họ vẫn có niềm tự hào chung về một dân tộc biết chắc lọc nên phép ăn uống khôn ngoan, thuận tự nhiên; tựa như hàng tre khóm trúc biết nương theo chiều gió trong  bão giông và ngay cả lúc thanh bình. xin được trầm trồ và bội phần thán phục đỉnh cao thần diệu của nghệ thuật ẩm thuật triều Nguyễn nói riêng và cả dân tộc Việt nói chung!

Nguồn: https://nguoidothi.net.vn/kinh-ngac-voi-goi-vi-ca-mon-cung-dinh-vang-bong-mot-thoi-25745.html?fbclid=IwAR0-okfxjgSqsm9f04lLArD2cxVOCE2KOilMKfGyiHLCBGZBvTGPC2Zzilk
 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Trứng Cá Lóc Giá Tiền Triệu Vẫn Đắt Hàng

Trứng Cá Lóc Giá Tiền Triệu Vẫn Đắt Hàng

Trứng cá lóc phải được lấy từ những con cá lóc bông hoặc đồng trưởng thành trong độ tuổi sinh sản, trọng lượng trung bình 3 – 4 kg một con mới có được những túi trứng căng mọng, mập ngon nhất.

Thực Hư Về “Thuốc Tiên” Hải Sâm…

Thực Hư Về “Thuốc Tiên” Hải Sâm…

Trước nay, có khá nhiều giao thoại đồn thổi về công dụng của các loài hải sâm, như: “nhân sâm biển cả”, “thần dược biển khơi”… Chúng không chỉ giúp giải độc mà còn thêm sung mãn trong chuyện phòng the. Vậy thật, giả ra sao?